Tam Dương hướng tới nền nông nghiệp an toàn, bền vững

19/04/2019

Tam Dương là huyện trung du của tỉnh Vĩnh Phúc của tổng diện tích đất tự nhiên trên 10 nghìn ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm trên 50% tổng diện tích đát của toàn huyện. Xác định sản xuất nông nghiệp vẫn là một trong những ngành kinh tế chủ lực huyện, thời gian qua huyện Tam Dương đã tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững; định hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với việc xây dựng thương hiệu.

Để ngành nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn, bền vững huyện Tam Dương đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn lựa chọn cơ cấu giống cây trồng, giống vật nuôi phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng, từng địa phương. 

Trong trồng trọt, huyện đã đưa các giống lúa chất lượng vào gieo trồng như: Thiên ưu 8, TBR 225, HT1, BC15…dần thay thế giống lúa thuần Khang Dân 18. Đến nay, tỷ lệ giống lúa chất lượng được đưa vào gieo trồng chiếm trên 50% tổng diện tích gieo cấy của toàn huyện. Đặc biệt, để giữ vững thương hiệu gạo Long trì huyện Tam Dương đã xây dựng dự án “Phát triển thương hiệu gạo Long Trì giai đoạn 2018-2020”. Theo đó, đến năm 2020 huyện sẽ xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất gạo Long Trì với quy mô 150ha tại các thôn Long Trì, Vinh Phú, Liên Bình thuộc thị trấn Hợp Hòa. Đồng thời, xây dựng và thực hiện kế hoạch dồn điền đổi thửa, đổi ruộng, hình thành 03 vùng sản xuất lúa thương phẩm. Các hộ tham gia nằm trong vùng sản xuất mang nhãn hiệu gạo Long Trì sẽ được cấp mã số để quản lý, theo dõi phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Phát huy thế mạnh của vùng sản xuất rau, quả huyện Tam Dương đã chỉ đạo các đại phương hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Vùng sản xuất Dưa Chuột quy mô 400 ha tại các xã An Hòa, Hướng Đạo, Duy Phiên, thị trấn Hợp Hòa; vùng sản xuất Bí đỏ quy mô 200 ha tại các xã Hoàng Lâu, Thanh Vân, Đạo Tú, thị trấn Hợp Hòa; vùng sản xuất susu, mướp quy mô 30ha tại xã Kim long; vùng sản xuất rau an toàn theo tiểu chuẩn VietGap quy mô 30 ha tại các xã Vân Hội, Kim Long, An Hòa. Đến nay, toàn huyện có trên 1.000 ha rau quả xanh các loại, tăng 269ha so với năm 2008, năng suất rau bình quân tăng trên 16%/năm. Với phương châm phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững huyện Tam Dương đã xây dựng dự án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Tam Dương giai đoạn 2017-2020”. Trên địa bàn xuất hiện các mô hình ứng dụng công nghệ cao như: mô hình trồng hoa Ly, Ớt, Dưa lưới, Dưa lê trong nhà kính. Đặc biệt, với việc thành lập các HTX rau an toàn, tổ liên kết sản xuất rau an toàn đã góp phần xây dựng thương hiệu rau an toàn Tam Dương.

HTX rau an toàn Vân Hội xanh là một trong những HTX tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất rau an toàn trên địa bàn huyện Tam Dương. HTX rau an toàn Vân Hội xanh hiện có 133 thành viên với diện tích 17,5 ha, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng trên 40 tấn rau an toàn các loại. Với mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu rau an toàn Vân Hội  xanh, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và có sự gắn kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Hiện nay, HTX đã thiết kế Logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số bảo hộ độc quyền nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ.

Cùng với ngành trồng trọt, ngành chăn nuôi của huyện Tam Dương được phát triển theo hướng hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường. Hiện nay, toàn huyện có 393 trang trại, 1.623 gia trại . 100% chất thải trong chăn nuôi được xử lý bằng công nghệ khí sinh học biogas và sử dụng các chế phẩm vi sinh. Một số trang trại đã áp dụng nhiều loại máy móc hiện đại để xử lý chất thải, nước thải như ứng dụng công nghệ tách rắn, lỏng để xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Việc phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế của huyện phát triển. Năm 2018 tổng giá trị ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản của huyện ước đạt trên 1.600 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ, chiếm 25,5% cơ cấu giá trị sản xuất trên địa bàn.

Phương Thảo                       

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: