Cho vay tiêu dùng - giải pháp hữu hiệu góp phần đẩy lùi tín dụng đen

17/04/2019

Trong khi để tiếp cận nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng, người dân cần phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định thì nguồn vốn không chính thức dường như lại “mở toang cửa” để mời gọi người vay. Vì vậy, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, mở rộng tín dụng, nhất là cho vay tiêu dùng nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân đang là những giải pháp căn cơ mà ngành Ngân hàng triển khai thực hiện để ngăn chặn, đẩy lùi nạn tín dụng đen.

 Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Mặc dù thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã tích cực đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng tiêu dùng, đơn giản hóa thủ tục vay vốn song do người dân, nhất là ở nông thôn, miền núi vẫn chưa quen sử dụng các sản phẩm cho vay linh hoạt theo hạn mức tín dụng, sản phẩm thấu chi tài khoản, thẻ tín dụng… nên khi có nhu cầu đã tìm đến tín dụng đen với thủ tục vay rất đơn giản, nhanh chóng, không cần tài sản bảo đảm, hồ sơ pháp lý liên quan, chứng minh nguồn thu nhập. Để giải quyết tận gốc vấn đề “khát vốn” của người dân, một trong những giải pháp quan trọng được ngành Ngân hàng quan tâm thực hiện là đẩy mạnh triển khai các gói cho vay tiêu dùng.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, dư nợ đối tượng khách hàng cá nhân tại
Vietinbank Vĩnh Phúc đạt trên 3.000 tỷ đồng

Song song với triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam như: Cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định 68, Nghị định 55 của Thủ tướng Chính phủ cùng các chương trình cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, gói vay tiêu dùng cũng đã được AgriBank Chi nhánh Vĩnh Phúc II đặc biệt quan tâm. Theo đó, ngân hàng đã tạo điều kiện để 100% cán bộ, công chức viên chức khối hành chính sự nghiệp được vay tiền mà không phải thế chấp tài sản. Khách hàng chỉ cần chứng minh thu nhập, nhu cầu tiêu dùng là có thể được giải ngân đến 36 tháng lương, tối đa lên tới hơn 300 trăm triệu đồng. Ngoài ra, trong trả nợ gốc, lãi, ngân hàng cũng có sự điều chỉnh linh hoạt giúp khách hàng có điều kiện trả nhiều hơn số nợ gốc đã đăng ký cũng không bị phạt vì trả nợ trước hạn không đúng theo hợp đồng. Đối với các khách hàng sử dụng thẻ thấu chi, khi thanh toán được "âm" đến 100 triệu đồng, qua đó, giúp người dân có điều kiện giao dịch thuận lợi, mua sắm được những món đồ dùng, vật dụng hữu ích, thiết yếu phục vụ bản thân và gia đình.

Với hàng nghìn tỷ đồng được bố trí cho vay cá nhân, hiện dư nợ cho vay tiêu dùng tại AgriBank Chi nhánh Vĩnh Phúc II luôn chiếm 45 - 47% trên tổng dư nợ các khoản vay. Đặc biệt, nhờ điều chỉnh mức trả nợ gốc, lãi phù hợp với năng lực tài chính, kinh tế của từng đối tượng khách hàng, tỷ lệ nợ xấu gói vay tiêu dùng của ngân hàng này luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Là một trong những ngân hàng thương mại lớn hoạt động trên địa bàn tỉnh, hiện phần lớn nhu cầu vay tiêu dùng tại Vietinbank Vĩnh Phúc là phục vụ mục đích xây nhà, sửa nhà, mua đất, ô tô, mua sắm các loại vật dụng trong gia đình. Vì thế, mức vay có sự dao động lớn, từ vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng, Vietinbank Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh cải cách thủ tục, tinh gọn quy trình, hồ sơ vay vốn,  xây  dựng các gói sản phẩm, gói tín dụng phù hợp với đặc thù từng nhóm khách hàng với thời gian giải ngân nhanh nhất. Đồng thời, tập  trung phát triển mạnh mẽ các sản phẩm ngân hàng điện tử: Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking… giúp khách hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch tài chính như: Thanh toán nợ vay, chuyển khoản mua hàng, gửi tiết kiệm mà không bị hạn chế không gian  và  thời  gian,  giảm  các  hình  thức thanh toán tiền mặt.

Từ những giải pháp đồng bộ giúp nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay cho khách hàng, đến nay, dư nợ đối tượng khách hàng cá nhân tại Vietinbank Vĩnh Phúc đạt trên 3.000 tỷ đồng, trong đó, riêng cho vay tiêu dùng chiếm khoảng 10% tổng dư nợ.

Cũng giống như AgriBank Chi nhánh Vĩnh Phúc II và Vietinbank Vĩnh Phúc, thời gian qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều gói cho vay tiêu dùng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân như: cho vay mua nhà ở, đất ở, xây sửa nhà, mua ô tô, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị gia đình với lãi suất ưu đãi, linh hoạt, cố định trong 1 - 2 năm đầu tiên. Một số ngân hàng còn có các gói vay chuyên biệt dành cho các phân khúc: Giáo viên; hộ kinh doanh cá thể; cán bộ, công chức nhà nước; khách hàng vay vốn có tài sản đảm bảo, muốn vay hạn mức cao; khách hàng vay vốn không tài sản đảm bảo... với các mức lãi suất khác nhau trên cơ sở đánh giá rủi ro để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ tiêu dùng cho từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Tăng cường giải pháp hạn chế tín dụng đen

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, đến tháng 3/2019, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt gần 66.500 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay hộ gia đình, cá nhân đạt 36.317 tỷ đồng, tăng 7,84% so với cuối năm 2018, chiếm  tỷ trọng 54,63% tổng dư nợ. Con số này là minh chứng cho thấy nỗ lực của ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với công tác giải ngân vốn vay tiêu dùng.

Công tác quản lý, phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật trong kinh doanh cầm đồ, tín dụng đen
đã và đang được siết chặt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

Mặc dù các ngành chức năng đã tích cực vào cuộc song hiện toàn tỉnh còn trên 440 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, trong đó chỉ có 340 cơ sở được cấp phép hoạt động.Trong số hơn 100 cơ sở không có giấy phép hoạt động, có 16 cơ sở với 29 đối tượng liên quan có biểu hiện cho vay nặng lãi, tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản, móc nối với các đối tượng hình sự trong và ngoài địa bàn hoạt động phạm tội như: Sử dụng hung khí nguy hiểm để đòi nợ, siết nợ, giải quyết mâu thuẫn... khiến vấn nạn tín dụng đen còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, trải dài từ thành thị đến nông thôn.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết, nhằm giải quyết bài toán tín dụng đen, thời gian tới, Ngân hàng sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tập trung cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên và đẩy mạnh cho vay tiêu dùng. Theo đó, cùng với duy trì và đẩy mạnh công tác cho vay qua tổ vay vốn, mở rộng mạng lưới hoạt động, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, miền núi, các tổ chức tín dụng sẽ dành nguồn vốn cần thiết để phát triển các gói sản phẩm cho vay tiêu dùng phục vụ nhu cầu nâng cao đời sống chính đáng của người dân. Làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính kinh doanh, đổi mới hình thức giao dịch; chủ động xem xét gia hạn nợ, giãn nợ; điều chỉnh kỳ hạn cho vay khi người dân gặp khó khăn do các nguyên nhân khách quan bất khả kháng dẫn đến chưa thể trả được nợ đúng hạn; tăng cường tiếp thị, quảng cáo về các sản phẩm cho vay đời sống, tiêu dùng đề người dân hiểu rõ và tiếp cận vay vốn.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ trong công tác tuyên truyền, giúp người dân tiếp cận vốn vay, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá  trình  vay  vốn,  nâng  cao  hiệu  quả sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi hiểu rõ hơn về tác hại, những hệ lụi khôn lường của việc đi vay tín dụng đen.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn
Các tin đã đưa ngày: