Nuôi trai lấy ngọc ở vùng nước ngọt cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

10/04/2019

          Về Tam Dương hôm nay, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê, mà giờ đây trên mảnh đất này còn có nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng như: gạo Long Trì, dưa chuột An Hòa, su su, mướp Kim Long, đặc biệt là mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Hướng Đạo.

Anh Nguyễn Văn Tùng chủ cơ sở nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Hướng Đạo

          Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc ở thôn Dộc Lịch xã Hướng Đạo do thanh niên Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1992) khởi sướng và làm chủ, hay người ta thường gọi anh là “Người bắt trai nhả ngọc ở vùng nước ngọt”. Với niềm đam mê học hỏi, sáng tạo và ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2015 thanh niên Nguyễn Văn Tùng đã về tận Ninh Bình để tìm hiểu và học nghề nuôi trai nước ngọt. Sau gần 1 năm học hỏi, trở về địa phương vào cuối năm 2016, Tùng đã phát triển mô hình nuôi trai nước ngọt từ đây. Ban đầu, Tùng cấy và nuôi hơn 1.000 con trai, nhưng do môi trường chưa thuận lợi, nên tỷ lệ sống không cao, chỉ đạt hơn 60%.  Giữa năm 2017, Tùng thu hoạch lứa trai nước ngọt lấy ngọc đầu tiên, với 1.000 viên ngọc, giá bán 1 viên ngọc khoảng 400.000 đồng/viên, trừ chi phí anh thu lãi gần 300 triệu đồng/lứa. Sản phẩm của cơ sở thanh niên Tùng không chỉ có mặt tại các thành phố lớn ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang các nước trên thế gới như: Nhật Bản, Ấn Độ. Thấy cho hiệu quả kinh tế cao, dần dần Tùng đã mở rộng quy mô và gối vụ nhiều lần/năm. Hiện nay, Tùng đã mở rộng diện tích lên 2 ha mặt nước với trên 7.000 con trai được nuôi, cấy.

          Tùng cho biết, việc nuôi, cấy trai đòi hỏi sự khéo léo, tỷ mỷ và tuân thủ đúng các nguyên tắc trong quá trình cấy phôi. Đặc biệc việc lựa chọn con trai để cấy phải đảm bảo các yêu cầu như: giống có tuổi thọ cao, sức sống bền, cánh của con trai đen và dày …

          Sản phẩm ngọc trai tính đến thời điểm hiện tại, sau khi trừ chi phí, cơ sở sản xuất của anh Tùng cho thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Hơn nữa, ngoài sản phẩm chính là ngọc trai, thì vỏ trai còn được tận dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, thức ăn chăn nuôi. Cùng với đó, tận dụng nguồn nước để nuôi thêm các loại thủy sản như: cá, tôm …

Sản phẩm làm từ ngọc trai nước ngọt

          Với những hiệu quả kinh tế mà nuôi trai lấy ngọc ở vùng nước ngọt mang lại, tin chắc rằng, trong những năm tiếp theo, cơ sở sản xuất của thanh niên Nguyễn Văn Tùng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trên toàn huyện, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

Lê Hường                       

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương

Các tin đã đưa ngày: