Giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông huyện Tam Dương

05/01/2019

Nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, đồng thời thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, trong những năm qua, huyện Tam Dương đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Để đạt hiệu quả thiết thực, huyện Tam Dương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện chuẩn bị đồng bộ các phương tiện kỹ thuật, con người, phục vụ cho công tác tuần tra kiểm soát, xử lý va chạm, tai nạn giao thông, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm … Đặc biệt, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, trong năm 2018, chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao, Cổng thông tin giao tiếp điện tử huyện và Đài truyền thanh 13 xã, thị trấn xây dựng, đăng tải hàng trăm tin, bài tuyên truyền về giáo dục pháp luật và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với ngành chức năng tổ chức 25 buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho trên 3.400 đối tượng là đoàn viên thanh niên; giáo viên; học sinh; hội viên Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh và cán bộ, công nhân viên các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, huyện Tam Dương còn chú trọng phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời gắn xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” với phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa giao thông”.

Năm 2018, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tam Dương cũng đã tổ chức thực hiện 1.192 ca tuần tra kiểm soát, phát hiện và lập biên bản xử phạt 3.259 trường hợp vi phạm với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: điều khiển xe kéo theo xe khác; nồng độ cồn; quá tải; chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ; chở hàng rời có mui bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; không có giấy phép lái xe; không có đăng ký xe …

Với việc triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn huyện Tam Dương cơ bản được đảm bảo, trong năm 2018, trên địa bàn huyện xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông làm 4 người chết, 7 người bị thương. So với năm 2017, tăng 1 vụ, giảm 1 người chết, tăng 3 người bị thương.

Công tác đăng ký, quản lý phương tiện được thực hiện có hiệu quả, huyện đã cấp đăng ký xe cho 4.819 trường hợp, trong đó: 3.986 xe mô tô, 833 xe máy điện. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến đường giao thông được tăng cường, thực hiện tốt, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện và các Đội nghiệp vụ đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 7 vụ = 7 đối tượng gian lận thương mại, vi phạm trật tự xã hội tại các tuyến đường giao thông qua địa bàn huyện với tổng số tiền gần 13 triệu đồng. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm bằng 46,9 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới huyện Tam Dương tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, góp phần cùng nhân dân vui tết, đón xuân an toàn, vui tươi, phấn khởi./.

Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương