Huyện Tam Dương tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

11/10/2018

Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm trên địa bàn huyện Tam Dường diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn huyện với nhiều hình thức khác nhau và ngày càng đa dạng, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Tội phạm ma túy thường sử dụng các phương tiện hiện đại để giao dịch, mua bán; số vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy bắt giữ năm sau cao hơn năm trước. Tội phạm tập trung ở lứa tuổi thanh thiếu niên, không có việc làm ổn định và đối tượng nghiện ma túy. Trước tình hình đó, Huyện ủy Tam Dương đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị và chương trình hành động số 39 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống ma túy, huyện đã giao các phòng, ban, tổ chức, đoàn thể, khu dân cư tổ chức cho 186.000 lượt hộ dân, hàng chục ngàn đoàn viên thanh niên thực hiện ký cam kết không vi phạm các quy định về phòng, chống ma túy. Bằng những việc làm cụ thể đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật của người dân về phòng, chống ma túy như: mít tinh diễu hành; biểu dương người tốt việc tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trong công tác phòng, chống ma túy; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; giúp đỡ người cai nghiện tại cộng đồng, gia đình; tư vấn, hỗ trợ những vướng mắc về chính sách pháp luật nói chung và pháp luật về phòng, chống ma túy nói riêng; gắn công tác này với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ năm 2008 đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện đã phối hợp vận động được 30 trường hợp cai nghiện tại cộng đồng; giáo dục và giúp đỡ 112 thanh thiếu niên chậm tiến bộ; cung cấp cho Công an huyện 112 nguồn tin liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội.

Công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình về phòng chống tội phạm, tội phạm ma túy được đẩy mạnh. Toàn huyện đang duy trì hoạt động 1.100 tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự, 30 mô hình tự quản, 145 tổ hòa giải. Trong đó, nhiều mô hình tiêu biểu được duy trì, phát huy hiệu quả như: Mô hình an ninh trật tự thôn Đồng Ké, xã Hoàng Lâu; “Họ giáo bình yên – văn hóa”, thôn Vân Tập, xã Vân Hội; “Dòng họ tự quản không có tội phạm và tệ nạn xã hội” của dòng họ Phí xã Kim Long, dòng họ Phan, xã Hoàng Đan, dòng họ Phùng, xã Đồng Tĩnh…

Trong 10 năm, từ 2008 đến nay, các lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện, bắt giữ 121 vụ với 229 đối tượng tội phạm ma túy; thu giữ 58,3gam Heroin; 86,8395gam Methamfetamine; 1,48 kg cần sa. Lực lượng chức năng đã tiến hành khởi tố 108 vụ tội phạm ma túy với 135 bị can; xử phạt hành chính 13 vụ, 20 đối tượng và 74 đối tượng trong các vụ khởi tố. Cùng với việc đấu tranh, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy, lực lượng chức năng đã lập hồ sơ đưa 227 đối tượng nghiện ma túy vào Trung tâm 06, bước đầu kiềm chế và ngăn chặn đẩy lùi hoạt động của tội phạm ma túy.

Bên cạnh đó, huyện đã triển khai thí điểm mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng ở xã Hoàng Lâu. Đến nay, đã tiếp cận và vận động được 64 người nghiện và gia đình người nghiện tham gia các chương trình điều trị; cung cấp dịch vụ tư vấn dự phòng tái nghiện và dự phòng lây nhiễm HIV cho 24 người nghiện ma túy và sau cai, tổ chức tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thời gian tới, trước mắt, Huyện ủyTam Dương tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo 138 từ huyện đến cơ sở; chú trọng tuyên truyền, vận động và giáo dục tới mọi người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên thấy được tác hại và hiểm họa của ma túy để tự phòng ngừa. Bên cạnh đó, tiếp tục phát động phong trào toàn dân tố giác các đối tượng có biểu hiện buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự và các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ các tiền chất không để tội phạm lợi dụng hoạt động; thường xuyên kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh: nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke, cà phê để phát hiện đấu tranh ngăn chặn các hoạt động có liên quan đến ma túy, mại dâm. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao năng lực cho lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống ma túy, mại dâm; có kế hoạch đấu tranh hiệu quả với các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, đặc biệt ở các địa bàn trọng điểm; chú trọng các hoạt động cai nghiện, quản lý sau cai để chủ động trong hoạt động kiểm soát ma túy tại cộng đồng.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn          

Các tin đã đưa ngày: