13 người bị khởi tố hình sự, gần 4.000 trường hợp bị xử phạt liên quan đến vi phạm phòng chống dịch Covid-19

19/11/2021

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ bùng phát dịch bên trong. Các chủ trương, chỉ đạo của tỉnh đã được người dân và doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, nghiêm túc chấp hành và cùng khắc phục khó khăn để vượt qua đại dịch.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, doanh nghiệp vì nhiều lý do khác nhau đã có biểu hiện chủ quan, buông lỏng hoặc lơ là việc chấp hành quy định phòng chống dịch, đặc biệt từ khi Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP về “thích ứng, an toàn, linh hoạt” trong công tác phòng, chống dịch. Từ đó, gây nguy cơ dịch bệnh tăng nhanh trong những ngày qua ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Chỉ riêng từ đầu tháng 11/2021 đến nay đã có hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện, trong đó có nhiều ca từ cộng đồng, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp khiến hàng trăm người có liên quan phải nghỉ việc để thực hiện cách ly, phòng ngừa y tế.

Trước tình hình trên, lực lượng công an đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật kết hợp thực hiện cao điểm xử lý nghiêm các vi phạm của công dân và cơ quan, tổ chức liên quan phòng, chống dịch.

Từ ngày 1/5/2021 đến nay, Công an tỉnh đã khởi tố 8 vụ án hình sự với 13 bị can để điều tra về các hành vi liên quan dịch bệnh, trong đó có 3 vụ vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động và an toàn ở nơi đông người, 1 vụ truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, 1 vụ chống người thi hành công vụ, 3 vụ tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép. Đồng thời, lập hồ sơ xử phạt gần 4.000 trường hợp với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Trong đó có hơn 3.000 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; 39 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không chấp hành việc tạm dừng hoạt động; 48 trường hợp trốn tránh khai báo y tế; 49 trường hợp trốn tránh áp dụng các biện pháp cách ly; 61 doanh nghiệp vi phạm quy định không tuân thủ nguyên tắc 5K, để xảy ra tình trạng tập trung đông người…

Đặc biệt, vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” tại thị trấn Yên Lạc do một nhóm công dân xã Tam Hồng (Yên Lạc) lái xe đường dài Bắc- Nam không chấp hành việc khai báo, cách ly, phòng ngừa y tế khi từ vùng dịch về địa phương và cơ sở karaoke Galaxy không chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra để làm rõ hành vi làm lây lan dịch bệnh theo quy định pháp luật. Ngoài ra, một số trường hợp vi phạm tại Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc… cũng đang được lực lượng công an khẩn trương thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan để xử lý nghiêm khắc.

Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người dân cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tích cực lên án, tố giác các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 địa phương, lực lượng công an nơi cư trú hoặc Công an tỉnh (qua số điện thoại đường dây nóng 069.2621.436) để cơ quan chức năng xem xét, xử lý kịp thời. 

Minh Ánh - Cổng TTGTĐT VĨnh Phúc

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: