Tam Dương (Vĩnh Phúc): Bảo đảm đường thông hè thoáng dịp cuối năm

26/01/2021

Cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, hoạt động buôn bán sôi động nên tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh có chiều hướng gia tăng.

Xe tuyên truyền lưu động liên tục tại các tuyến đường trên địa bàn huyện.

Trước thực trạng người dân dọc tuyến đường các xã, thị trấn, trục đường tỉnh lộ, quốc lộ 2C trên địa bàn huyện Tam Dương vi phạm hành lang an toàn giao thông như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày bán cây cảnh, kinh doanh các mặt hàng, vật liệu xây dựng… Ngay từ đầu năm, UBND huyện Tam Dương đã xây dựng kế hoạch giải toả hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện.Để bảo đảm đường thông, hè thoáng, giữ gìn cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, huyện Tam Dương quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; bố trí lực lượng, phương tiện tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công an thị trấn Hợp Hòa trực tiếp đến các hộ gia đình tuyên truyền và ký cam kết tự tháo dỡ vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, vào cuối năm, nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết Nguyên Đán, từ quần áo, giày dép đến cây cảnh, đồ trang trí nội thất lại được bày bán tràn lan ra vỉa hè, lề đường, gây mật trật tự, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.Theo đó, UBND huyện Tam Dương chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền những quy định của pháp luật về quảng cáo, lắp đặt biển hiệu, biển chỉ dẫn, các quy định về hành lang an toàn đường bộ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện được biết. Nhờ vậy, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực.

Bà N.N.T (thị trấn Hợp Hòa) chia sẻ: “Những ngày cận Tết, khu vực quanh chợ Me, hàng hóa bày bán chiếm hết cả vỉa hè khiến người dân không có lối đi bộ, buộc phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm. Tình trạng người bán hàng rong, ôtô, xe máy đỗ ở vỉa hè, lòng đường gây mất trật tự đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông vẫn diễn ra. Mặc dù lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra, chấn chỉnh, xử phạt nhưng ngay sau khi các lực lượng chức năng đi khỏi, tình trạng vi phạm lại tái diễn.

Để duy trì đường thông, hè thoáng, bảo đảm trật tự đô thị dịp cuối năm, từ đầu tháng 12/2020, UBND huyện Tam Dương xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng, các đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tích cực triển khai thực hiện.

Các xã, thị trấn phối hợp với lực lượng công an huyện, thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo đường thông hè thoáng, giao thông thuận lợi.

Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ ở trên địa bàn huyện Tam Dương diễn ra khá sôi động. Để bảo đảm trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Dương, nhất là ở thị trấn Hợp Hòa, xã Thanh Vân, xã Đạo Tú, xã Kim Long đang tập trung cao độ cho công tác giữ gìn trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông; chú trọng những khu vực còn tái diễn tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông hoặc địa điểm phức tạp, đông người.Ông Phạm Quốc Anh - Phó Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tam Dương cho biết: “Phòng chủ động phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị, an toàn giao thông để nhân dân hiểu, tự giác thực hiện; phối hợp với UBND các xã, phường, Thanh tra giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông huyện thực hiện cao điểm ra quân kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông và xử lý nghiêm hành vi đặt, treo biển hiệu, xây dựng công trình, tập kết hàng hóa, buôn bán, dừng, đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị”.

Đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương lập lại trật tự an toàn giao thông gắn với xây dựng nếp sống văn minh; chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hoạt động, buôn bán của các hộ tiểu thương để tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để sản xuất, kinh doanh, buôn bán; tích cực phối hợp với lực lượng công an huyện, thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo đường thông hè thoáng, giao thông thuận lợi dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Một số hình ảnh về đợt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên địa bàn huyện:

Bích Huệ: Báo xây dựng