Huyện Tam Dương đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội để giảm tội phạm và vi phạm pháp luật

06/01/2021

Năm 2020, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, lãnh đạo huyện Tam Dương đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội để giảm tội phạm và vi phạm pháp luật; chỉ đạo hoàn thành việc triển khai Đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã”. Đến nay, 13/13 xã, thị trấn được bố trí công an chính quy. Lực lượng này đã phát huy năng lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, giải quyết kịp thời các vụ việc về an ninh trật tự.

Nhằm giảm tội phạm và vi phạm pháp luật thông qua công tác phòng ngừa xã hội, Công an huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời tuyên truyền, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đã phát hiện, xử lý 2 vụ với 2 đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc trên không gian mạng. Từ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân được nâng nên, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng chống tội phạm.

Cán bộ, chiến sỹ Đội QLHC về trật tự xã hội - Công an huyện Tam Dương với tinh thần trách nhiệm,

khẩn trương, chính xác để hoàn thành kịp thời công việc được giao

Toàn huyện duy trì hoạt động 1.100 tổ liên gia tự quản, 78 mô hình tự quản, 145 tổ hòa giải trong an ninh trật tự tại các xã, thị trấn. Các mô hình tự quản về an ninh trật tự tại các khu dân cư tích cực tuyên truyền, vận động để nhân dân nâng cao ý thức “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” và tự giác chấp hành pháp luật, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật với chính quyền và các cơ quan chức năng.

Đối với công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện đã triển khai các đợt cao điểm thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và vận động toàn dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; quản lý chặt chẽ hoạt động các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Trong năm, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra gần 140 lượt cơ sở, qua kiểm tra phát hiện 10 cơ sở vi phạm; củng cố hồ sơ xử lý 8 vụ với 10 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái pháp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Hoàng Nga - Báo VP

Để triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội , UBND huyện Tam Dương tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức tốt công tác phòng ngừa xã hội; huy động, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh  phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng mô hình 4 an toàn trong cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà trường.