Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Dương tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự: Nguyễn Thị C phạm tội trộm cắp tài sản

20/10/2020

Ngày 15/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Dương tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự: Nguyễn Thị C phạm tội trộm cắp tài sản, quy định tại khoản 3 Điều 173 BLHS bằng phương pháp số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Mạnh Cường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí Trưởng  phòng thuộc các Phòng nghiệp vụ - VKSND tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí Viện trưởng, Cán bộ làm công tác số hóa hồ sơ của 08 đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện trên địa bàn tỉnh, cùng toàn bộ Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký của hai ngành VKS và Toà án nhân dân huyện Tam Dương.

(Toàn cảnh phiên toà xét xử vụ án hình sự bằng phương pháp “số hóa hồ sơ”)

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và kế hoạch công tác của VKSND tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để bảo đảm sự thuyết phục trong quá trình xét hỏi và tranh tụng. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo VKSND huyện Tam Dương đã quán triệt, triển khai, yêu cầu kiểm sát viên đăng ký và lựa chọn một số vụ án hình sự để thực hiện việc số hóa hồ sơ theo đúng Hướng dẫn tại Văn bản số 636/VKSTC-C2 ngày 22/02/2019 của Viện KSND tối cao. Lãnh đạo đơn vị đã đầu tư mua sắm máy scan từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị, chỉ đạo kiểm sát viên có kiến thức và am hiểu sâu về Công nghệ thông tin nghiên cứu tài liệu, văn bản hướng dẫn của VKSND tối cao thực hiện số hóa hồ sơ trước, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương pháp, kỹ năng thực hiện để hướng dẫn cho các kiểm sát viên khác trong đơn vị cùng thực hiện. Đến nay, VKSND huyện Tam Dương đã số hóa hồ sơ được 18 vụ án hình sự, bảo đảm việc sắp xếp các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ khoa học, thuận tiện cho kiểm sát viên khi thực hiện việc trình chiếu, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Từ những kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo và trực tiếp thực hiện việc số hóa hồ sơ nhiều vụ án hình sự, đồng chí Hoàng Mậu Lâm, Phó Viện trưởng VKSND huyện Tam Dương đã phổ biến kinh nghiệm, phương pháp, cách thức thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự để các đơn vị tham khảo, học tập kinh nghiệm; đồng thời giải đáp một số thắc mắc của các đơn vị về quy trình, kỹ năng, thao tác thực hiện “số hóa hồ sơ”; sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn các đơn vị cách thức thực hiện, tiến tới nhân rộng việc thực hiện số hóa hồ sơ tại tất cả các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn tỉnh.

(Các đơn vị huyện, thành phố và phòng NV của Viện KSND tỉnh trao đổi rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự bằng phương pháp “số hóa hồ sơ”)

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh, đồng chí Bùi Mạnh Cường - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, kiểm sát viên Viện KSND huyện Tam Dương trong việc thực hiện số hóa hồ sơ phục vụ công tác xét xử. Từ kinh nghiệm của VKSND huyện Tam Dương, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các đơn vị huyện, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện ngay việc số hóa hồ sơ, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm. Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc có thể trực tiếp liên hệ, trao đổi với VKSND huyện Tam Dương để được hướng dẫn thêm./.

Chu Thị Việt Hà – Viện KSND huyện Tam Dương.