Tuyên truyền phổ biến pháp luật qua tổ chức xét xử lưu động công khai các vụ án hình sự

16/09/2020

Sáng ngày 15/9/2020 tại trụ sở UBND xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tam Dương tổ chức xét xử lưu động công khai 3 vụ án hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy, trong đó điển hình là vụ án xét xử bị cáo Lưu Văn T có 3 tiền án nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, cụ thể như sau: Khoảng 14h00’ ngày 06/5/2020, Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp Công an xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương bắt quả tang Lưu Văn T…, sinh năm 1993 ở thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi bán trái phép 01 gói nhỏ ma túy đá, có khối lượng 0,0425 gam cho đối tượng Lê Văn H…, sinh năm1991 (ở thôn Mới, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với số tiền là 500.000đ). Tang vật thu giữ gồm: 01 điện thoại di động màu xanh mặt trước có chữ Masstel; 01 điện thoại di động màu xám đen, nhãn hiệu Samsung đã qua sử dụng; số tiền 475.000 đồng; 01 xe máy điện nhãn hiệu DIBAO, biển kiểm soát: 29A6 – 0411; 01 gói nhỏ nilon bên trong có chứa các hạt tinh thể dạng đá bên ngoài bọc bằng giấy bạc màu vàng và giấy vở học sinh được dán băng dính màu đen có khối lượng 0,0425 gam ma túy đá, loại Methaphetamine.

Bị cáo tại phiên tòa

Sau quá trình thẩm vấn công khai, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt: bị cáo Lưu Văn T…08 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Đây là 3 trong nhiều vụ án hình sự mà Viện kiểm sát và Tòa án Nhân dân huyện đã tổ chức xét xử lưu động trong năm 2020. Theo lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Dương, để có một phiên tòa xét xử lưu động đạt hiệu quả, chất lượng, Viện kiểm sát và Tòa án chú trọng trong việc lựa chọn những vụ án điển hình, tập trung vào các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân như: Mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản…Từ đó xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức và xét xử các vụ án lưu động tại địa phương nơi xảy ra tội phạm diễn ra đạt chất lượng tốt nhất.

Công tác xét xử lưu động đã phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, đây là một cách tốt nhất để người dân hiểu biết thêm về kiến thức pháp luật và biết cách giáo dục con em mình không vi phạm pháp luật, đồng thời mỗi người dân chủ động hơn trong tố giác tội phạm, cung cấp nhiều thông tin có giá trị hơn cho cơ quan Công an nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh tại địa phương./.

Nguyễn Xuân Thùy – VKSND huyện