Tam Dương nhiều hoạt động thiết thực trong phòng ngừa tội phạm

07/07/2020

Nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương và hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm, trong những năm qua, huyện Tam Dương đã triển khai, thực hiện nhiều chương trình, hoạt động thiết thực trong phòng ngừa tội phạm và đạt những kết quả tích cực, góp phần lớn trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội.

Huyện Tam Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, qua đó nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức cảnh giác của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Tính từ năm 2016 đến nay, các ngành chức năng của huyện đã viết 52 tin, bài tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tác hại của tệ nạn xã hội và quy định của pháp luật; tổ chức 210 buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật cho 2.827 lượt học sinh, 571 giáo viên, 2.742 quần chúng nhân dân và 256 cán bộ, công nhân; tuyên truyền lưu động 4 lượt tại các tuyến đường giao thông; treo, kẻ vẽ 138 pano, áp phích, băng zôn, 6 cụm pano tấm lớn.

Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 02, 03 về “Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên”“Phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên”; chỉ đạo Công an huyện xây dựng các quy chế phối hợp với các ngành chức năng nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Cùng với đó, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và vận động quần chúng nhân tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, quản lý, giáo dục cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Từ năm 2016-2020, lực lượng Công an huyện Tam Dương đã tiếp nhận 837 tin báo, tố giác tội phạm (tăng 378 tin so với giai đoạn trước), trong đó số tin đã giải quyết là 808 tin, đạt 96,5% (khởi tố 416 vụ, không khởi tố 349 vụ, tạm đình chỉ 25 tin, chuyển nơi khác 16 tin, nhập 2 tin). Đồng thời, tổ chức ký cam kết về việc thực hiện Thông tư số 23/TT-BCA, ngày 27/4/2012 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”. Hiện nay, huyện duy trì hoạt động của 26 mô hình tự quản về an ninh trật tự, 1.100 tổ liên gia tự quản và 130 tổ hòa giải. Nhiều mô hình hoạt động tích cực và đạt hiệu quả cao, tiêu biểu như: mô hình “Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng” tại xã Đồng Tĩnh; “Thôn Đông bình yên, không ma túy” xã Hoàng Đan; “Xã Hoàng Hoa đảm bảo về an ninh trật tự”; mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh giữa Công an xã Kim Long với Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Phúc” … Lực lượng Công an các cấp huyện Tam Dương cũng đã thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối với 211 đối tượng chấp hành xong án phạt tù ở địa phương; tiến hành triệu tập 930 lượt đối tượng án treo, 936 lượt đối tượng chấp hành xong án phạt tù, hòa nhập cộng đồng, hoàn lương viết cam kết về việc chấp hành pháp luật.

Công tác quản lý cư trú, vũ khí-vật liệu nổ-công cụ hỗ trợ, người nước ngoài được tăng cường. Từ năm 2016-2020, lực lượng Công an huyện đã tiến hành kiểm tra 395 lượt cơ sở lưu trú, hộ gia đình về công tác quản lý cư trú, đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 35 trường hợp với tổng số tiền trên 10 triệu đồng. Phát hiện và xử lý 27 vụ việc = 27 đối tượng liên quan đến vũ khí-vật liệu nổ-công cụ hỗ trợ, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 180 triệu đồng. Vận động giao nộp 1 súng ngắn quân dụng, 15 súng bắn cồn, 1 súng hơi tự chế, 70 đầu đạn các loại, 6 viên đạn K56, 1 bánh thuốc nổ TNT, 1 quả bom và nhiều vũ khí-vật liệu nổ-công cụ hỗ trợ khác. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của huyện đã cấp 155 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho 155 cơ sở, trong đó: cấp mới 58, cấp lại 7, cấp đổi 90 …

Bằng những hoạt động thiết thực đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức và trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, đồng thời hạn chế sự gia tăng của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương