Nhiều kết quả tích cực trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở huyện Tam Dương

12/03/2020

Để góp phần ổn định, giữ vững ANCT, trật tự ATXH trên địa bàn, trong những năm qua, huyện Tam Dương đã triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Phong trào đã phát triển về bề rộng, đi vào chiều sâu, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân và đạt nhiều kết quả tích cực trong quá trình thực hiện.

Các ngành chức năng huyện Tam Dương đã xây dựng kế hoạch, nội dung thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tới từng ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn. Lực lượng Công an huyện và công an các xã, thị trấn luôn là lực lượng nòng cốt, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện có hiệu quả phong trào, góp phần giữ vững ANCT, TT ATXH trên địa bàn. Trên cơ sở công tác tham mưu, huyện Tam Dương và cấp ủy, chính quyền địa phương đã ban hành nhiều Văn bản, Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo ANTT và thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT, quản lý thu hồi vũ khí vật liệu nổ; nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm, ý thức chấp hành pháp luật.

Toàn huyện đã duy trì có hiệu quả các mô hình “Tự quản”, “Tự phòng”, “Làng bình yên” trong việc bảo vệ an ninh nông thôn, điển hình như: xóm Thượng, thôn Mai Nham - xã Duy Phiên; xã Kim Long, Thị trấn Hợp Hòa, An Hòa, Hoàng Lâu, Vân Hội ... Từ các mô hình đã góp phần nêu cao tinh thần cảnh giác “Chống diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên. Phối hợp với công an huyện thực hiện tốt Đề án 01 về “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, cảm hoá giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”, “Đề án xây dựng xã, phường không có tội phạm ma tuý ”.

Cũng trong 05 năm qua,  nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 218 nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự, tố giác hàng trăm đối tượng phạm tội, giúp cho lực lượng công an điều tra, làm rõ 244/277 vụ = 358 đối tượng; triệt phá 49 ổ nhóm tội phạm hình sự, đã tổ chức quản lý tốt 493 lượt đối tượng án treo; tổ chức tiếp nhận 400 đối tượng tù tha về địa phương; 55 đối tượng quản chế. Triệu tập 2.837 đối tượng án treo, cải tạo không giam giữ, đối tượng chấp hành xong án phạt  tù. Bên cạnh đó, duy trì mở rộng phong trào nhân dân tự quản, tổ an ninh nhân dân, tổ dân phố; tích cực tham gia các cuộc diễn tập phòng thủ khu vực, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn huyện.

Một trong những cơ sở thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được cấp trên khen thưởng, đó là Công an xã Hoàng Hoa. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến và tạo ra sức mạnh trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn xã, tiêu biểu như: đồng chí Trịnh Văn Dũng, nguyên Trưởng Công an xã; cán bộ và nhân dân thôn 8; Hội LHPN, Hội nông dân, Cựu chiến binh …

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, huyện Tam Dương tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đem lại sự bình yên trong nhân dân.

Lê Hường

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tam Dương